Home » Giá ATO là gì? ATO là gì trong chứng khoán?
Lệnh ATO là gì

Giá ATO là gì? ATO là gì trong chứng khoán?

Tìm hiểu ATO là gì cách đặt lệnh này như thế nào chắc hẳn là điều băn khoăn của nhiều người mới chơi hay tìm hiểu về chứng khoán. Trong bài viết này, Siêu Tốt sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản nhất cho bạn về lệnh ATO, cách đặt lệnh ATO và những ưu nhược điểm khi sử dụng lệnh này trong đầu tư chứng khoán.

ATO là gì? Giá ATO là gì?

ATO được ghép từ các chữ cái đầu trong cụm từ At The Openning trong tiếng Anh. Lệnh ATO được định nghĩa là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Nói cách khác đặt lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc đặt bán cổ phiếu tại mức giá mở cửa. Giá khớp lệnh giao dịch cổ phiếu trong phiên ATO được gọi là giá ATO.

lệnh ATO là gì
Lệnh ATO trong chứng khoán

Lệnh ATO đặt khi nào? Phiên ATO diễn ra trong khoảng thời gian nào?

Lệnh ATO được áp dụng trên sàn HOSE trong khoảng 15 phút đầu tiên của giờ giao dịch chứng khoán. Thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa hiện tại là từ 9h đến 9h15.

Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư không nhập mức giá giao dịch cụ thể mà chỉ cần chọn giá ATO và nhập khối lượng cần mua/bán. Trường hợp kết thúc phiên ATO mà lệnh không được khớp, nó sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức.

Đặc điểm của lệnh ATO

Trước khi thực hiện giao dịch sử dụng lệnh ATO, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu hết các đặc điểm của loại lệnh này nhé.

  • Lệnh ATO chỉ được áp dụng duy nhất cho các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE
  • Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn (Limit Order) trong khi so khớp lệnh.
  • Lệnh ATO chỉ có hiệu lực trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (Từ 9h đến 9h15). Kết thúc phiên ATO, các lệnh ATO không được khớp hoặc phần lệnh ATO không khớp được hết sẽ bị tự động hủy.
  • Giá mở cửa ATO là mức giá mà tại đó khối lượng giao dịch được thực hiện là lớn nhất tại thời điểm kết thúc phiên ATO. Mặc dù khối lượng trong lệnh ATO là cố định nhưng mức giá lại thay đổi.
  • Lệnh ATO không thể sửa hoặc hủy bỏ

Trong phiên ATO, các lệnh mua và bán sẽ không được khớp với nhau ngay lập tức mà sẽ được tập hợp lại đầy đủ vào sổ lệnh trong vòng 15 phút và sắp xếp theo từng bước giá ở cả 2 chiều mua và bán. Sau đó, hệ thống sẽ so khớp xem tại mức giá nào, khối lượng khớp lệnh là cao nhất thì mức giá đó sẽ được xác định là giá ATC. Để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn, hãy theo dõi cách khớp lệnh ATO trong ví dụ sau:

Ví dụ: Tại phiên ATC ngày 15/9/2017 sổ lệnh của cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát có các lệnh đặt mua và bán như sau:

Sổ lệnh

Từ các thông số trong sổ lệnh trên, ta có thể tổng hợp bảng kết quả như sau:

Khớp lệnh

Như vậy, tại mức giá 37, khối lượng khớp lệnh được là cao nhất. Do đó, giá ATO của cổ phiếu HPG ngày 15/9/2017 được xác định là 37 với khối lượng giao dịch là 220.000 cổ phiếu. Tại mức giá ATO là 37, những nhà đầu tư đặt lệnh mua ở mức giá cao hơn hoặc bằng 37 hoặc đặt bán với giá thấp hơn hoặc bằng 37 đều được mua bán tại mức giá 37.

Bạn cũng có thể theo dõi chi tiết hơn cách tính giá ATO được trình bày trong video sau:

Nguồn: VN Uptrend Youtube Channel

Ưu nhược điểm của lệnh ATO

  • Khó xác định được mức giá khớp: Lệnh ATO là cơ hội được mua cổ phiếu ngay tại thời điểm đầu tiên trong ngày của phiên giao dịch. Nhà đầu tư khi đặt lệnh ATO thể hiện mong muốn mua hoặc bán được cổ phiếu bằng bất cứ giá nào miễn lệnh được thực hiện trong 15 phút đầu mở cửa phiên giao dịch.
  • Không thể sửa hoặc hủy lệnh: Lệnh ATO một khi đã đặt sẽ không thể hủy hoặc sửa.

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Do những đặc điểm và ưu nhược điểm của lệnh ATO như đã nêu ở trên, để đặt lệnh ATO một cách hiệu quả, nhà đầu tư nên dành những phút đầu tiên của phiên mở cửa để theo dõi khối lượng đặt và mức giá để nhận định rồi đưa ra quyết định vào 3 đến 5 phút cuối cùng của phiên ATO. Với việc dành thời gian quan sát như vậy, bạn sẽ hạn chế được rủi ro khi đặt ở mức giá mà mình khó có thể kiểm soát đồng thời không thể sửa hay hủy lệnh này.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này của Siêu Tốt, bạn đã cơ bản hiểu được lệnh ATO trong chứng khoán là gì, cách tính giá ATO và những ưu và nhược điểm của loại lệnh này để sử dụng nó một cách hiệu quả trong hoạt động đầu tư chứng khoán của mình. Thường xuyên truy cập website Sieutot.com để theo dõi các thông tin hữu ích về chứng khoán và nhiều lĩnh vực khác nhé!

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *